แนะนำ OVERVIEW

REPUBLIC OF KOREA สาธารณรัฐเกาหลี

WOW มั่นใจไปเรียนที่เกาหลีในโครงการทุน, นิเทศ หรือภาษากับ EDUPAC ที่มีcenterดูแล ณ กรุงโซลโดยคอนเฟิร์มความสำเร็จจาก WonderPrae ผู้ที่เคยไปเรียนจริง”

เปิดศักราชการศึกษาและชีวิตในประเทศเกาหลีใต้

             ภายใต้กระแสอิทธิพลสื่อทางวัฒนธรรมที่นำมาสู่การเป็นรู้จักมากขึ้นของประเทศเกาหลีในช่วงสิบปีที่ผ่านมา ไม่ว่าจะ ละคร หนังภาพยนตร์ เพลง การแสดงโชว์ ดารา และ การท่องเที่ยว ล้วนแล้วแต่เป็นสิ่งที่คนทั่วโลกสามารถสัมผัสได้อย่างชินตา ทั้งประเทศมหาอำนาจอย่างจีน ญี่ปุ่น ประเทศแถบเพื่อนบ้านของเรา หรือ ประเทศไทยเองก็ตาม นี้ยังไม่นับ0รวมถึงการยอมรับจากประเทศกลุ่มอาหรับหรือทวีปอเมริกาที่ฮิตฮอตไม่แพ้ฝั่งเอเชียจนนำไปถึงการจัดคอนเสิร์ตและจำนวนดาราเกาหลีที่ต่างตบเท้าเข้าจอหนังHollywoodกันอย่างคับคั่ง โดยหากมองจากภาพอดีตของประเทศนี้ พวกเราคงนึกไม่ออกว่าประเทศที่อยู่ในสังคมแบบชาตินิยม ความกดดัน และ สงครามในเมื่อยี่สิบที่แล้วจะมาสู่ KOREA be inspired: เกาหลี นิยามแห่งแรงบันดาลใจ.อย่างเช่นทุกวันนี้

 
            คงไม่มีใครอยากเชื่อว่า เมื่อสามสิบสี่สิบปีที่แล้วการที่ผู้ชายไว้ผมยาวหรือผู้หญิงใส่กระโปรงสั้นเป็นเรื่องผิดมหันต์ ตำรวจเห็นเป็นต้องจับมาลงโทษ ไม่ต้องพูดถึงสิทธิของผู้หญิงส่วนใหญ่ที่พวกเธอได้เป็นพียงช้างเท้าหลังในสังคมที่มีขนบธรรมเนียมขงจื้อเป็นตัวปิดปากพวกเธอให้อยู่กรอบที่ถูกตีไว้อย่างชัดเจน อย่างไรก็ตามคงต้องขอขอบคุณผู้นำประเทศในขณะนั้นที่ถึงแม้พวกเขาจะให้ความสำคัญกับเศรษฐกิจการค้าขายอุสาหกรรมส่งออก แต่ก็ไม่ลืมที่จะนำประเด็นคุณภาพชีวิตและการพัฒนาจิตใจของผู้คนให้อยู่ในระดับที่ดีขึ้น ทั้งความขมขื่นจากการผลัดพรากเหนือใต้ ทั้งสงครามที่นำมาพร้อมความตรึงเครียดในสังคม สื่อความบันเทิงทั้งละคร ภาพยนตร์จึงเข้ามามีบทบาท เนื่องด้วยรัฐบาลเกาหลีขณะนั้นมีความหวังที่จะทำให้ชาวเกาหลีที่วันๆหน้าตาเคร่งเครียดเปื้อนรอยยิ้มมากขึ้น  จากพล็อดการพลอดรักอย่างโรแมนติก ความตลกจากละครเบาสมอง และ การเปิดรับแนวคิดจากสื่อภายนอกอย่างไม่เปิดกั้น เปรียบเสมือนน้ำที่ทะลักชุ่มช่ำหัวใจชาวเกาหลีให้กลับมามีความสดใสดังเดิม โดยหารู้ไม่ว่าน้ำนี้ได้ข้ามผ่านเส้นแบ่งกำแพงทางภาษากลายเป็นคลื่นทางวัฒนธรรมสู่สายตาคนทั่วโลก

              เกาหลี เมืองทางใต้ ดินแดนโสมขาว เจ้าภาพโอลิมปิก 1988 เพลงรักในลมหนาว สี่พยัคฆ์ทางเศรษฐกิจแห่งบูรพา จอมนางแห่งวังหลวง K-pop เทพเจ้าตะวันออก G20 กระแสการท่องเที่ยวตามรอยละคร และล่าสุดกับการเป็นเจ้าภาพจัด Asian Game 2014 … ตั้งแต่ต้นมาจนถึงบัดนี้ประเทศที่ดูจะไม่มีทรัพยากรธรรมชาติอะไร จำนวนประชากรก็ไม่ติดอันดับอะไรด้วยซ้ำ แถมไม่ต้องพูดถึงเนื้อที่ของประเทศที่แทบจะเป็นพื้นที่ราบสูงหรือภูเขาซะส่วนใหญ่ โดยถ้าถามว่าทำไมการพัฒนาอย่างต่อเนื่องถึงเกิดขึ้น? คำตอบที่ง่ายและชัดเจนที่สุดคงหนีไม่พ้น “แนวคิดของคนประเทศนี้” เริ่มจากหน่วยเล็กๆในครอบครัวที่งานแรงงาน อย่างเช่นการแจกใบปลิวตามท้องถนน หรือจะเป็นการปีนเขาเก็บขยะ ล้วนแล้วแต่เป็นงานของคนอายุเกิน 50 60 ขึ้นไปทั้งสิ้น สิ่งนี้แสดงได้ดีถึงพลังของคนรุ่นแรกที่ใช้กำลังที่เหลืออยู่เล็กน้อยให้เป็นประโยชน์สู่การขับเคลื่อนประเทศ ทั้งนี้คนรุ่นหลังก็ไม่ได้นิ่งเฉยทั้งยังเก็บแรงบันดาลใจเพื่อการฝึกฝน เก็บเกี่ยวและพัฒนา อีกทั้งเมื่อทางภาครัฐอยู่ในจังหวะ “จัดเต็ม” กับทุนการศึกษาเพื่อการพัฒนาบุคคลให้มีคุณภาพทัดเทียมชาวโลก ในอารมณ์ที่ อะไรที่ทำได้ไม่ดีเท่าต่างชาติก็พัฒนาขึ้นอีก อะไรที่ทำได้ดีอยู่แล้วก็ต้องกระโดดขึ้นมาเป็นผู้นำให้ได้ มันจึงเป็นอะไรที่ตามมากับภาพความเจริญในทุกภาคส่วน ไม่เว้นแม้แต่การพัฒนาด้านวัฒนธรรมที่เป็นได้เพียงแค่ฝันกลางวันของคนบางประเทศ ในปีๆหนึ่ง เงินในการสนับสนุนอุสาหกรรมลักษณะนี้มีมากถึง 50,000 ล้านบาท (รวมทั้งงบประมาณสร้างหนังสร้างละครทั่วไปและทุนเพื่อการศึกษาพัฒนาบุคลากร) จึงไม่แปลกอะไรกับความตั้งใจของการฝึกซ้อมของเหล่าศิลปิน การหลั่งไหลของนักเรียนต่างชาติผู้ต้องการไปศึกษาความเป็นเกาหลีและหลักแนวคิด ละครแนวใหม่ที่ให้ความสดใหม่อยู่เสมอ จนบางทีผม(แอบ)คิดว่าจะมีไหมที่เวลานั้นจะมาสู่ประเทศของเรา ในขณะที่เพื่อนของผมเคยรับรองข้าราชการไทยที่ไปดูงานทางวัฒนธรรมที่เกาหลีและแปลจำนวนเงินที่รัฐบาลเกาหลีให้เพื่อการพัฒนา แต่กลับถูกตอกกลับมาว่าเป็นไปไม่ได้เพราะเมืองไทยมีนโยบายให้น้อยกว่ามาก ในจำนวนไม่ถึง500ล้านบาทต่อปี(หรือน้อยกว่า100เท่านั้นเอง) มันน่าคิดไหมละคับว่าปัญหามันอยู่ที่ไหน?


ระบบการศึกษาในประเทศเกาหลี

         ในระบบการศึกษาสายสามัญของประเทศเกาหลี เริ่มต้นจาก การเรียนในระดับอนุบาล 3 ปี ตามมาด้วยการเรียนในระดับประถมกับมัธยมอย่างละ 6 ปี จนมาถึงการเรียนในระดับอุดมศึกษาที่สามารถจบได้ภายในสี่ปีหรือสามารถเลือกเรียนได้ในสายอาชีพได้ จึงแทบจะเรียกได้ว่าตัวระบบเองนั้นไม่มีอะไรแตกต่างจากระบบที่ไทย และเช่นเดียวกันกับการศึกษาที่ผู้ปกครองในประเทศนี้ให้ความสำคัญเป็นอย่างมาก การเข้ามหาวิทยาลัย SKY universities (Seoul national University, Korea University and Yonsei University) ถือเป็นความหวังสู่สุดของนักเรียนทั่วไปในวัยเรียน การเรียนพิเศษเพื่อสอบเข้ามหาวิทยาลัยและคะแนนทางภาษาถือว่ามีการแข่งขันกันสูง โดยถ้าเห็นว่าที่ไทยโหดแล้ว ที่นั้นนักเรียนมัธยมปลายในหลายๆ โรงเรียนมีระเบียบในการเลิกเรียนตอนสี่ทุ่ม แล้วยังไปเรียนพิเศษกันต่อ ทั้งนี้เพราะทุกคนต่างรู้ดีว่าการสอบเข้ามหาวิทยาลัยในประเทศนี้ วันเดียวในหนึ่งปี และทุกวิชาในหนึ่งวัน จึงเป็นอะไรที่ตัดสินเส้นทางชีวิตกันเลยทีเดียว จนนักเรียนหลายคนเลือกที่จะหยุดหนึ่งปีหลังจบมัธยมปลายเพื่อการเตรียมอ่านสอบโดยเฉพาะ

          ทั้งนี้ในระบบอุดมศึกษานั้น หลังจากนักเรียนส่วนใหญ่ผ่านความเครียดการสอบเข้ามาแล้ว ชีวิตการเรียนก็จะเป็นในรูปแบบช่วยเหลือตัวเอง มีความอิสระมากขึ้นและบ้างก็ถึงกับต้องรับผิดชอบค่าเล่าเรียนด้วยการหยุดเรียนไปหนึ่งเทอมเพื่อไปทำงานพิเศษและเก็บเงินไว้สำหรับเรียนต่อในเทอมหน้า ทั้งนี้ก็นับว่าเป็นโชคดีของชาวต่างชาติที่มักจะได้รับสิทธิพิเศษในการได้รับเลือกเข้าเรียนและพิจารณาโอกาสรับมอบทุนการศึกษา จึงไม่อะไรกับการที่เปอร์เซ็นต์นักศึกษาชาวต่างชาติจะเพิ่มขึ้นทุกปี


“REPUBLIC
OF KOREA หนึ่งในสาขาเซอร์วิสเซ็นเตอร์ต่างประเทศ (Overseas office) ในสังกัดของ EDUPAC

ประชากร : 49,024,737 คน

นาฬิกาโลก (Time zone) : +9 หรือ เร็วกว่าประเทศไทย สองชั่วโมง

การปกครอง : ระบบประชาธิปไตยแบบมีประธานาธิบดีเป็นประมุขและผู้นำบริหารประเทศ

ระบบการปกคอรง : แบ่งเป็นสามส่วน คือ นิติบัญญัติ ตุลาการ บริหาร

ศาสนา : ประชากรประมาณ 30% นับถือศาสนาคริสต์ และอีกประมาณ 20 % นับถือศาสนาพุทธ

ภาษา :    ภาษาเกาหลี อยู่ในกลุ่มภาษาที่เป็นเอกเทศและ ตระกูลภาษาอัลไตอิก           

             จำนวนใช้อยู่ที่ 78 ล้านคน

ที่ตั้ง : อยู่ในเอเชียตะวันออก มีพื้นที่ครอบคลุมส่วนใต้ของคาบสมุทรเกาหลี พรมแดนทางเหนือติดกับ 

        ประเทศเกาหลีเหนือ มีประเทศญี่ปุ่นตั้งอยู่ทางตะวันออกเฉียงใต้โดยมีทะเลญี่ปุ่นและช่องแคบเกาหลีกั้นไว้

รหัสโทรศัพท์ : +82

ฤดูกาล : มีสี่ฤดูได้แก่ winter, spring, summer and fall season

ภูมิประเทศ


       คาบสมุทรเกาหลีทอดตัวไปทางทิศใต้ทางบด้านตะวันออกของทวีปเอเชีย มีความยาว 1,020 กิโลเมตร (612 ไมล์) และกว้าง 175 กิโลเมตร (105 ไมล์) ณ จุดที่แคบที่สุดของคาบสมุทร พื้นที่ 70% ของประเทศเป็นเทือกเขา จึงจัดเป็นประเทศที่มีภูมิประเทศเป็นเทือกเขามากที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

       ความเปลี่ยนแปลงทางกายภาพของแผ่นดินที่เป็นหินแกรนิตและหินปูนทำให้เกิดภูมิประเทศที่สวยงามอย่างมหัศจรรย์ ประกอบด้วยเทือกเขาและหุบเขา เทือกเขา ตลอดชายฝั่งด้านตะวันออกสูงชันและทอดตัวลงสู่ทะเลตะวันออก ในขณะที่ชายฝั่งทางด้านใต้ และตะวันตก เทือกเขาค่อย ๆ ลาดลงต่ำสู่ที่ราบชายฝั่ง ซึ่งเป็นแหล่งเกษตรกรรมที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งในเกาหลีโดยเฉพาะในด้านการผลิตข้าว

       คาบสมุทรเกาหลีถูกแบ่งออกเป็น 2 ส่วน ที่บริเวณเหนือเส้นขนานที่ 38 คือ ประเทศระบอบประชาธิปไตย สาธารณรัฐเกาหลีอยู่ทางใต้ และประเทศระบอบคอมมิวนิสต์ เกาหลีเหนือ โดยถูกคั่นกลางโดยเขตปลอดทหาร
ประเทศเกาหลีใต้มีพื้นที่ 99,500 ตารางกิโลเมตร มีประชากร 47.9 ล้านคน (ค.ศ.2003)
ประกอบด้วย 9 จังหวัด (โด) กรุงโซลเป็นเมืองหลวงของประเทศ และประกอบด้วยเมืองใหญ่ ๆ 6 เมือง คือพูนซาน แทกู อินชน ควางจู แทจอน และ อุลซาน รวมมีเมืองทั้งหมด 77 เมือง (ซี) 88 มณฑล (กุน) ใน 9 จังหวัด

ตำแหน่งทางภูมิศาสตร์

       ระหว่างเส้นละติจูดที่ 33 และ 43 องศาเหนือ และเส้นลองจิจูดที่ 124 และ 131 องศาตะวันออก (รวมเกาหลีเหนือ)
ยอดเขาฮัลลาซานบนเกาะเชจู 1,950 เมตร ยอดเขาชีรีซาน 1,915 เมตร และยอดเขาซอรักซาน 1,708 เมตร
แม่น้ำนักตงคัง 522 กิโลเมตร แม่ฮันคัง 482 กิโลเมตร และแม่น้ำคึมคัง 396 กิโลเมตร

ธงประจำชาติ


       ธงประจำชาติเกาหลีมีชื่อเรียกว่า แทกึกกี้ลวดลายของธงบอกถึงสัญลักษณ์หยินหยางตามหลักปรัชญาตะวันออก รูปวงกลมตรงกลางธงแบ่งออกเป็นสองส่วนเท่า ๆ กัน คือ ส่วนบนที่เป็นสีแดงหมายถึง พลังในเชิงร้อนหรือหยาง และส่วนล่างสีน้ำเงินหมายถึง พลังในเชิงเย็นหรือ หยิน พลังทั้งสองอย่างรวมกันเป็นหลักแห่งความเคลื่อนไหวอย่างต่อเนื่อง สมดุลยภาพ และการสมานสามัคคีอันไม่รู้จบ วงกลมนี้ล้อมรอบด้วยสัญลักษณ์สี่อย่าง อยู่ที่แต่ละมุมคือ สวรรค์  โลก ไฟ และ น้ำ

ดอกไม้ประจำชาติ


       ดอกมูกุงฮวา(무궁화) หรือ โรส ออฟ ชารอน เป็นดอกไม้ประจำชาติเกาหลี ซึ่งจะบานสะพรั่งทั่วประเทศระหว่างเดือนกรกฎาคมถึงเดือนตุลาคม สิ่งที่ทำให้ดอกไม้ชนิดนี้ไม่เหมือนดอกไม้ชนิดอื่นคือสามารถทนสภาพอากาศที่เลวร้ายและศัตรูพืชได้เป็นอย่างดี ความหมายของคำว่า มูกุงฮวา มาจากรากศัพท์ มูกุง ซึ่งหมายถึงความเป็นอมตะ คำ ๆ นี้สะท้อนความเป็นอมตะของประวัติศาสตร์เกาหลี ความมุ่งมั่นและความอดทนของชาวเกาหลี

ศาสนา

       ประเทศเกาหลีให้ความเคารพต่อเสรีภาพในการนับถือศาสนาโดยมีลัทธิประเภททรงเจ้า บูชาผี ศาสนาพุทธ และลัทธิขงจื้อ ซึ่งทั้งหมดนี้เป็นหลักปรัชญาในการพัฒนาทางสังคมและวัฒนธรรมของประเทศก็ว่าได้ นอกจากนี้ยังมีศาสนาย่อย ๆ ที่เกิดขึ้นใหม่จากการผสมผสานแนวความคิดบางอย่างในศาสนาดั้งเดิม และยังมีผู้หันไปนับถือศาสนาคริสต์เป็นจำนวนมาก นับตั้งแต่เริ่มเข้ามาเผยแพร่เมื่อปลายศตวรรษที่ 18 เป็นต้นมา

ภาษา

       ภาษาเกาหลีจัดอยู่ในกลุ่มยูราล-อัลเตอิค เช่นเดียวกับภาษาฮังกาเรียน ตุรกี มองโกเลียน และฟินนิช ตัวอักษรของเกาหลีเรียกว่า ฮันกึล และประกอบด้วยสระ 10 ตัว และพยัญชนะ 14 ตัว ภาษาพูดได้แปลงมาเป็นภาษาเขียน ในสมัยกษัตริย์เซจง โดยนักการศึกษากลุ่มหนึ่ง ในปี ค.ศ. 1443 ผลงานของนักการศึกษากลุ่มนี้ถูกกล่าวขวัญว่าเป็นการสร้างสรรค์ที่อัจฉริยะอย่างแท้จริง

 

           อย่างไรก็ดี เนื่องด้วยการบุกยึดการปกครองของจีนที่เกาหลีจำต้องเป็นเมืองประเทศราชมาถึง 500 ปี และ ญี่ปุ่น สำหรับการมาในช่วงสงครามโลกครั้งที่สอง ในช่วง50ปียุคใหม่ ได้เปลี่ยนแปลงความคุ้นเคยที่จะใช้ตัวเกาหลีฮันกึลไปมากโดย ถ้าสังเกตให้ดี การจดบันทึกต่างๆในสมัยโบราณและหนังสือพิมพ์ในยุคก่อนสงครามเกาหลี ล้วนแล้วแต่เป็นตัวจีนมาทั้งสิ้น จึงส่งผลให้ตัวอักษรจีน ฮันจายังมีอิทธิผลมากต่อประเทศเกาหลี


          ตารางด้านล่างแสดงถึงการเปลี่ยนแปลงตัวอักษร ฮันกึล 24 ตัว ออกมาเป็นภาษาโรมันและไทย รัฐบาลเกาหลีได้มีนโยบายแปลงตัวอักษรนี้ในปี ค.ศ. 2000 อย่างไรก็ตาม เนื่องจากป้ายชื่อถนนและป้ายข้อมูลต่าง ๆ มีพื้นฐานอยู่ที่ระบบของแมคคูนไรซเชาเวอร์ ทำให้การเปลี่ยนตัวอักษรโรมันแบบโบราณมาเป็นแบบสมัยใหม่ในปี ค.ศ. 2005

กลุ่มตัวอักษรเกาหลี ฮันกึล  (한글) กลุ่มตัวอักษรจีน ฮันจา (한자) 

สกุลเงินและการแลกเงินวอน

원หรือ “วอน” เป็นสกุลของสาธารณรัฐเกาหลีใต้ที่ค่าค่อนข้างต่ำเมื่อเทียบกับสกุลสากลทั่วไป ถึงแม้ในช่วงระยะสองถึงสามปีที่ผ่านมา สกุลวอนได้ผกผันไปในทิศทางที่ไม่แน่นอนจากนโยบายของรัฐบาลเกาหลีใต้ แต่ก็เป็นสัญญาณที่ดีในการปล่อยให้ค่าเงินสกุลวอนเปลี่ยนไปสอดคล้องกับตลาดโลกมากขึ้น ทั้งนี้สามารถสังเกตได้จากการเปรียบเทียบค่าเงินดังนี้

2008       โดยเฉลี่ย 1,000 วอน            =  35-40บาท

2009       โดยเฉลี่ย 1,000 วอน            =  27-33บาท

2010       โดยเฉลี่ย 1,000 วอน            =  29-34บาท

2011       โดยเฉลี่ย 1,000 วอน            =  28-33บาท

(ทั้งนี้ค่าเงินสามารถเปลี่ยนได้ตามความผันผวนของค่าเงินต่างๆและยังไม่รวมถึงอัตราความต่างระหว่างการซื้อและการขายเงินตรา)

                -สัญลักษณ์ เงินวอน 

-CODE สากลตาม ISO 4217 คือ “KRW”

-ตัวอย่างเหรียญ (동전) และธนบัตร (지폐) มีดังนี้

 

เหรียญ 1 วอน

เหรียญ 5  วอน

เหรียญ 10 วอน

เหรียญ 10 วอน แบบใหม่

เหรียญ 50 วอน

เหรียญ 100 วอน

 

ธนบัตร 500 วอน

 

ธนบัตร 1,000 วอน

 

ธนบัตร 5,000 วอน

 

ธนบัตร 10,000 วอน

 

ธนบัตร 50,000 วอน

  เช็คเงินสด 100,000 วอน

***เช็คเงินสดนี้สามารถใช้ได้เสมือนเงินจริง เพื่อการจ่ายเงินในบางกรณีที่เป็นจำนวนมาก***

คำแนะนำ

1. จากไทยไปเกาหลี

เมื่อต้องการแลกเงินไทยเปลี่ยนเงินวอนควรจะเช็คค่าเงินในสถานบันการเงินหลายๆที่เพื่อให้ได้ค่าเงินที่ดีที่สุด ตามคำแนะนำข้างต้นดังนี้

1.1   ถ้าท่านต้องการที่จะแลกเงินตามมาตารฐานสากล ธนาคารพาณิชย์ทั่วไปจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับทุกท่าน

1.2   ถ้าต้องการตรวจสอบการแลกเงินที่ได้ค่ามากที่สุด สามารถเช็คได้จากการหน่วยเงินแลกเงินเอกชน ที่ให้ค่าเงินที่มากกว่าที่อื่นในบางกรณี สำหรับคนที่จะใช้เงินของประเทศในกลุ่มเอเชียตะวันออก เช่น ญี่ปุ่น(เยน) หรือ เกาหลี(วอน) เราขอแนะนำ ร้านแลกเงิน Super-rich ที่อยู่ในซอยตรงข้ามกลับเซ็นทรัลเวิลด์ แถวชิดลม โดยข้างหน้าซอยมีธนาคารกรุงเทพเป็นจุดที่สามารถเห็นได้ง่าย

1.3   บางท่านไม่ต้องการแลกเงินไปเยอะก็ สามารถทำบัตรเงินสด(debit) หรือ บัตรเครดิต(credit)กับธนาคารต่างๆในประเทศไทยที่มีเครื่องหมาย VISA หรือ Master Card แล้วใช้บัตรดังกล่าวในการกดเงินสดจากทางเครื่องATM ที่มีเครื่องหมาย VISA หรือ Master Cardในประเทศเกาหลี ตามแบงค์ต่างของที่นั้น สถานีรถไฟใต้ดิน หรือในโรงเรียนภาษาของทางมหาวิทยาลัยก็มีจัดบริการให้เช่นกัน

-มหาวิทยาลัยยอนเซ อยู่ที่ชั้นสอง ล็อบบี้ก็สถานบันภาษา สมัยก่อนไม่สามารถกดเงินต่างประเทศได้แต่พึ่งใช้ได้จาก Woori bank 

-สถานีรถไฟใต้ดิน สามารถสังเกตได้จากตู้ที่มีรูปฝรั่งผู้หญิงใส่แว่นยืนอยู่จะมีป้าย Visa Master Card

-ATMที่แบงค์ประเทศเกาหลี สิทธิพิเศษที่ท่านสามารถกดจากตู้เงินในจำนวนที่มากถึง 1,000,000 วอน ต่อครั้ง โดยหนึ่งวันจะสามารถกดเงินได้ประมาณห้าหมื่นบาท

 

***ข้อควรระวัง***

- ในการกดเงินต่างประเทศหนึ่งครั้งมักจะมีค่าธรรมเนียม 100บาท (อ้างอิงบัตรdebitแบงค์กรุงเทพ)

- ถึงแม้จะบัตรกดเงินสดจากธนาคารพาณิชย์ประเทศไทย แต่ถ้าบัตรนั้นมีตราVISA หรือ Master Card ค่าเงินจะไม่ได้อ้างอิงจากธนาคารทางไทย แต่ต้องไปเช็คจากค่าของ VISA หรือ Master Card ในเว็บไซต์ต้นสังกัด

 

2. จากเกาหลีไปไทย

2.1   ถ้าท่านต้องการที่จะแลกเงินตามมาตารฐานสากล ธนาคารพาณิชย์ทั่วไปในประเทศจะเป็นทางเลือกที่ดีสำหรับทุกท่าน (เช่น Woori Bank , Hana Bank หรือ Shinhan bank เป็นต้น)

2.2   ถ้าต้องการตรวจสอบการแลกเงินที่ได้ค่ามากที่สุด สามารถเช็คได้จากการหน่วยเงินแลกเงินเอกชน ที่ให้ค่าเงินที่มากกว่าที่อื่นในบางกรณี เราขอแนะนำ ย่านการแลกเงิน อิแทวอน Itaewon (이태원) โดยย่านนี้จะมีร้านที่แลกเงินโดยคนเกาหลีเอง หรือคนอินเดียเป็นพนักงานก็มีอยู่มาก

 

3. เทคนิคการแลกเงินให้ได้กำไรงามเมื่ออยู่เกาหลี

 

สามารถเข้ามาสอบถามได้จากสถาบันของเรา เนื่องจากไม่สามารถเปิดเผยในข้อกฎหมายทางด้านการเงินที่บังคับไว้

ค่าครองชีพ ณ สาธารณรัฐเกาหลีใต้

รายการสิ่งของ

เงินวอน WON

เงินบาท BAHT (โดยประมาณ)

หมวดอาหาร

 

 

อาหารพื้นฐานทั่วไป

6,000

180

อาหารในสถาบันสอนภาษา

2,500-4,500

75-135

หมูBBQ 1 ที่ ต่อ 1 ท่าน

6,000-9,000

180-270

อาหารจานขนาดใหญ่ร่วมแชร์ ต่อ 1 ท่าน

8,000-11,000

240-330

อาหารตามร้านข้างทาง (แป้งผัดซอส)

1,500-2,500

45-75

อาหารตามร้านข้างทาง

(ของทอดหรือของต้ม)

1,000-2,000

30-60

โค้ก 1 ขวด 500mm

1,700

50

สตอเบอรี่ 1 กล่องเล็ก

5,000-6,000

150-180

เค้ก 1 ชิ้น

6,000-9,000

180-270

กาแฟ 1 แก้ว

6,000-8,000

180-240

กาแฟตู้กด 1 แก้ว

500

15

บะหมี่กึ่งสำเร็จรูป 1 ซอง

800-2,000

24-60

ข้าวเปล่า 1 ถ้วย

 ร้านอาหาร/ร้านสะดวกซื้อ

1,000/1,200

30/36

น้ำดื่ม 1 ขวด

750

22

นม 1 ลิตร

1,500

45

 

 

 

หมวดโทรศัพท์

 

 

โทรศัพท์มือถือ pre-paid เติมเงิน

50,000-200,000

1,500-6,000

โทรศัพท์มือถือ Smart phone

ราคาตามตลาด

ราคาตามตลาด

ค่าโทรระบบเติมเงิน SK,LG,FreeT/C

10 วินาที / 50 won

10 วินาที / 1.5 บาท

ค่าsmsระบบเติมเงิน 1 ครั้ง

50

1.5

ค่าโทรระบบรายเดือน

(มีวีซ่า 1ปีหรือ ทำสัญญาระยะยาว)

โดยประมาณ 1 นาที / 120 won

3.6

ค่าsmsระบบรายเดือน

50

1.5

บัตรโทรต่างประเทศ

(ขึ้นอยู่กับยี่ห้อของบัตร)

โดยเฉลี่ยกับบัตรที่โทรกลับไทยถูก

15,000 ต่อ 3.5 ชม

นาทีละ 2 บาทโดยประมาณ

 

 

 

หมวดชีวิตประจำวัน

 

 

ค่ารถบัส สีเขียว ฟ้า

เริ่มต้นที่ 900

+(100 X ระยะทาง 1 กม)

เริ่มต้นที่ 27

+(3.3 X ระยะทาง 1 กม)

ค่ารถบัส เล็ก หรือ ระยะใกล้ในชุมชน

เริ่มต้นที่ 550

+(100 X ระยะทาง 1 กม)

เริ่มต้นที่ 16

+(3.3 X ระยะทาง 1 กม)

แท็กซี่ ช่วงระหว่างวัน

เริ่มต้นที่ 1,800

55

แท็กซี่ หลัง 4 ทุ่ม ช่วงดึก

เริ่มต้นที่ 2,400

72

รถไฟใต้ดิน

เริ่มต้นที่ 900

+(100 X ระยะทาง 1 กม)

เริ่มต้นที่ 27

+(3.3 X ระยะทาง 1 กม)

รถไฟความเร็วสูงไปกลับ (กรุงโซล-ปูซาน)

100,000

3,000

ตั๋วเครื่องบินภายในประเทศไปกลับ

(กรุงโซล-เกาะเจจู)

110,000-150,000

3,300-4,500

หอพักพร้อมคนดูแล 1 เดือน

400,000-550,000

12,000-16,500

หอพักขนาดเล็ก 2เมตร x 5เมตร

(ไม่มีคนดูแล) 1 เดือน

350,000-550,000

10,500-16,500

หอพักมหาวิทยาลัย สร้างใหม่

1 เดือน มีรูมเมท

480,000

14,500

หอพักมหาวิทยาลัย สร้างใหม่

1 เดือน อยู่คนเดียว

600,000

18,000

ห้องเช่าส่วนตัว (ONEROOM)

1 เดือน ไม่รวมน้ำ ไฟ เน็ต

450,000-700,000            

   (ค่าประกัน 5 ล้าน – 10 ล้าน)

13,500-21,000

(ค่าประกัน 1.5แสน – 3 แสน)

อพาร์ทเม้นท์ส่วนตัว (STUDIO)

1 เดือน ไม่รวมน้ำ ไฟ เน็ต

600,000-1,200,000

(ค่าประกัน 10 ล้าน – 20 ล้าน)

18,000-36,000

(ค่าประกัน 3 แสน – 6 แสน)

ที่พักระดับธรรมดา (Guesthouse)

หรือที่พักต่างจังหวัด 1 คืน

20,000-60,000

600-1,800

โรงแรม 1 คืน ระดับ 3-4 ดาว

80,000-300,000

2,400-9,000

ถุงพลาสติก ตามร้านสะดวกซื้อ

100-250

3-8

การส่งของทางเรือ 20 กิโล (2-3เดือน)

80,000

2,400